Thứ Ba, 1 tháng 3, 2016

BẠN CÙNG TUỔI (2)

   Mẹ bạn là cô giáo lớp 1 của mình ! Nhớ đến tận bây giờ câu chuyện cổ tích Công chúa Cóc mà cô giáo kể, nhớ nhất là mấy câu thơ ở câu chuyện này cô đọc cho cả lớp nghe: "anh chàng ơi hỡi anh chàng/ anh đừng ngắt hại lúa vàng nhà em" (không đi sâu vào kể câu chuyện này nhé vì nó chẳng ăn nhập gì với tựa đề)!
 Bạn (gái) không học chung cấp 1, cấp 2 với mình dù mẹ bạn dạy mình cấp 1 (vì mình và bạn hồi ấy ở 2 xã khác nhau, còn việc vì sao mẹ bạn lại đến xã mình dạy thì hồi ấy mình không biết, giờ thì biết rồi: tổ chức phân công đâu thì dạy đó- đơn giản vậy thôi.)
     Lên cấp 3, bạn và mình học chung trường, bạn học giỏi toàn diện ( có lẽ vì bạn là con cô giáo) vậy nên bạn học lớp A, còn mình học lớp gần cuối  khóa (nhưng không phải học dốt đâu nhé- Trường chọn ra 1 lớp toàn những bạn giỏi ơi là giỏi như thi vào đầu cấp điểm cao chót vót, rồi là học sinh giỏi cấp này cấp kia vậy đó thì học lớp A- mình lên cấp 3 thì chỉ còn hơi hơi giỏi mấy môn xã hội, còn các môn tự nhiên thì eo ơi sợ lắm, nhất là môn toán). Tóm lại là mình học lớp E, sau lớp E còn lớp G, H nữa cơ mà!
 Hồi học lớp 8 (mình học hệ 10 năm),  vì mình và bạn cùng làm công tác đoàn ở trường nên hè năm 1977 mình và bạn được cử đi học lớp cán bộ đoàn ở Cửa Hội! 2 tuần của hè năm ấy là kỷ niệm khó quên với mình!
    Mình còn giữ được tấm hình hồi tháng 8/1977 hai đứa chụp chung với tổ ở lớp học này. Tuy lâu năm chất lượng hình mình chụp lại không rõ lắm nhưng thuộc loại hàng quý hiếm! hi hi
  (P/s: cả hai cùng mặc áo sáng màu !):    ...Còn nhớ, hồi đầu những năm học cấp 2 (khoảng lớp 5- 6) mình và bạn có lần cùng đi ôn thi học sinh giỏi huyện (bạn  toán, mình văn)! Tuy trường ôn thi cách nhà khoảng 10km thôi nhưng hồi ấy không như bây giờ nên được các mẹ gửi 2 đứa vào nhà dân ở nhờ và cuối tuần mẹ mình xuống đón mình bằng xe đạp thì đón cả bạn về luôn. Nhưng không rõ lý do gì mà mẹ không chở 2 đứa cùng một lúc mà  cứ chở mình một đoạn trên đường đê thì thả mình xuống và quay lại đón bạn. Cứ như vậy cho đến khi đưa 2 đứa về nhà ! chỉ chơi với nhau theo kiểu thời vụ như vậy thôi, không thân, không sơ! mình thì dĩ nhiên nể (ngại) bạn hơn vì mẹ bạn vốn là cô giáo của mình, bạn lại học giỏi hơn và đương nhiên là xinh hơn mình rồi ! (rõ buồn! chơi với bạn nào mình cũng lép hơn vụ sắc đẹp- giờ cũng vậy, đi đâu với bạn gái đồng nghiệp thì mình cũng chỉ làm cho bạn đẹp hơn trước mắt mọi người thôi!)
Tuy vậy, quý cái bản tính nhường nhịn bạn bè của mình, nên vào một ngày ấm trời năm đó, bạn đã gửi tặng mình 2 cây đào, lại phải nói thêm là nhà bạn ở vùng hơi trung du hơn nơi mình tí nên các thể lại cây trồng nhiều hơn ! Mình về xin mẹ trồng trước nhà, để minh chứng cho một tình bạn đẹp như hoa, 2 cây đào lớn nhanh và ra hoa vào những dịp xuân về, sau đó kết trái khá nhiều! (tiếc là hồi ấy chưa có sì mát phôn như bây giờ để chụp, giờ có đưa lên đây)!  
Học hết cấp 3, mình rời xa vòng tay mẹ, mỗi lần thư về ,sau khi hỏi thăm đủ thứ chuyện thì dĩ nhiên có hỏi đến 2 cây đào ! Rồi vào một năm nào đó mẹ biên thư nói, mùa lụt, nước ngập vườn nên một cây héo, rồi chết ! còn 1cây bơ vơ, chị dâu bảo choán vườn nên chặt nốt ! tuy vậy tình bạn của chúng mình không ai chặt mất cả! Mình rớt đại học, học nghề TA! bạn đậu đại học sư phạm (nhưng học môn địa lý), sau nghe tin được đi dự bị ĐH ở LX cũ. Mình không hiểu tại sao bạn lại học địa lý khi bạn giỏi toán? (hồi ấy được đi nước ngoài là niềm vinh dự, tự hào không chỉ của gia đình mà của cả dòng họ)! Hai đứa mất tin nhau, nghe bạn về nước rồi lại đi học tiếp ở Vương quốc Anh với ngành học cũng không kém phần lạ đời so với mình (môn kinh tế- chính trị học) hai zzza! Rồi bạn về dạy ở Đại học bách khoa HN! Có lần bạn được thỉnh giảng ở SG, tìm đến mình, bạn kể ngành học của bạn thuộc hàng  quý, hiếm nên bận bịu suốt! ngồi cà phê với mình một lúc mà thôi rồi học trò gọi hỏi xin thời gian gặp để cô giáo hướng dẫn làm luận văn... Mình ngưỡng mộ bạn! Sao lại có người vừa giỏi vừa đẹp (mình tự vật vã với câu hỏi tại sao mình vừa dốt (toán) lại vừa xấu mà không có câu trả lời- giờ thì tự an ủi là mình xấu tự nhiên! hi!hi)
  Có lần ra HN công tác, mình ghé nhà bạn, trước là thăm cô giáo cũ, sau là thăm gia đình bạn! nhà bạn ở HN không quá rộng, nhưng điều làm mình ấn tượng là bạn có một gian thư viện đầy sách ! vậy nên nhân nào quả đó, con bạn còn giỏi hơn cả bạn ngày xưa! 
 (ra về bạn nói nhỏ, bạn đang tính xây nhà vườn ở Đồng Mô, khi nào xong, nếu có điều kiện thì mời mình ghé chơi). Thấy bạn là trí thức tầng lớp trên và ngại làm mất thì giờ của bạn nên mình ít liên lạc- dù là gọi điện thoại vì với mình điện thoại chỉ để trao đổi những việc cần thiết, không phải để "tám"! Mấy năm rồi chưa gặp lại bạn !
    
       Mơ hay mận gì đó chứ không phải đào : Dòng sông tuổi thơ của mình và bạn nhìn từ trên đê :